Sumir grennast í fríi þrátt fyrir að dekra aðeins við línurnar og hreyfa sig minna

Það ætti eflaust að gleðja marga að nýlegar rannsóknir sýna að margir eiga það til að grennast í fríi þrátt fyrir meiri kyrrsetu og óhollara fæði. Það er þó sértaklega einn hópur sem þetta á við um: Þá sem eru undir miklu álagi í hverdagsleikanum. Þetta eru t.d. þeir með lítil börn, þeir sem eru undir miklu álagi í vinnunni eða stunda krefjandi nám. Það eru nefnilega sterk tengsl milli þyngdaraukningar og stress. Kortisól stresshormónið eykst verulega þegar við erum undir álagi og hefur þar með áhrif á blóðsykurinn og eykur insúlínframleiðsluna. Þegar blóðsykurinn fellur, eykst þá löngunin í fituríkar og sykraðar matvörur.

Það sem gerist er að þegar einstaklingar undir álagi fara í frí þá minnkar stressið og þar af leiðandi minnkar innspýting streituhórmóna. Ef þú ert ein/einn af þeim sem grenntist í sumarfríinu þá ættir þú að skoða vel álagið í kringum þig  og fara að hugleiða hvernig þú getur dregið úr streitumyndandi þáttum.

Það eru margar einfaldar leiðir til að draga úr streituhormónunum og stuðla að þyngdartapi. Einfaldasta ráðið er að borða hægar, en allt of margir borða of hratt. Það sem gerist þegar einstaklingar borða of hratt er að inntaka matar verður meiri þar sem það tekur líkamann um 20 mínútur að finna fyrir seddutilfinningu. Auk þess hafa rannsóknir sýnt að hjá þeim sem borða hægar tekur líkaminn betur upp næringarefnin en hjá þeim sem t.d. borða nákvæmlega sama mat nema hraðar. Þeir sem borða hraðar verða þannig fyrr svangir og borða því meira en þörf er á. Að borða í núvitund (borða hægt og vera til staðar) er án efa auðveldasta og skilvirkasta „megrunin“ sem til er. Það að borða í núvitund getur beinlínis verið grennandi og hefur hjálpað einstaklingum með matarfíkn.

Fyrir utan þyngdaraukningu þá eru aðrir þættir sem langtímastreita hefur í för með sér líkt og þunglyndi og ættu því allir að reyna draga úr streitu.

Einkenni stress geta verið margvísleg og lúmsk og margir átta sig ekki á samhenginu. Einkenni geta komið fram í húðvandamálum (t.d. bólum eða kláða), meltingatruflunum, of litlum svefni eða of miklum, hröðum hjartslætti og aukinni svitamyndun svo dæmi séu tekin. Þar að auki hefur stress stór áhrif á ónæmiskerfið sem getur valdið því að einstaklingar verði oftar lasnir og fá endurteknar sýkingar.

Það er því óhætt að mæla með því að leggja ýmislegt á sig til að draga úr stressi. Ef tímaskortur er vandamálið má hugga sig við að sá tími sparast sem fer til spillis í endurtekin veikindi, tíðar apóteks- og læknisheimsóknir, orkuleysi og endalaus millimál. Ávinningurinn kemur fljótt fram í bættri heilsu og gæti því allt eins orðið meiri tími til ráðstöfunar sem stuðlar að enn minna stressi. Er þá ekki til mikils að vinna?

5848528951_366abed2e5_o

Mynd eftir Snæþór Sigurbjörn Halldórsson

Færðu inn athugasemd

Skráðu umbeðnar upplýsingar að neðan eða smelltu á smámynd til að skrá þig inn:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Breyta )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Breyta )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Breyta )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Breyta )

Tengist við %s